ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดโลกใบใหม่ไปกับ Digital Camera  (อ่าน 5 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6443
    • ดูรายละเอียด
เปิดโลกใบใหม่ไปกับ Digital Camera
« เมื่อ: Ѹ¹ 17, 2019, 01:29:07 PM »
กล้องถ่ายรูป เป็น Gadget ที่ดำรงอยู่คู่มือเรามาตั้งแต่อดีตสมัยซึ่งในทุกวันนี้ก็กลับกลายมาจนถึงคราวกล้องดิจิตอลที่มีบานตะไทมากหลายประเภทให้ผู้ซื้อได้เลือกคัด

 กล้องดิจิตอล (Digital Camera) มีวิวัฒนาการเทคโนโลยีมาจากกล้องถ่ายรูปอะนาล็อกซึ่งในปี 1986 บริษัท Kodak ได้สร้างระบบอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณสำหรับกล้องถ่ายภาพดิจิตอลแบบในปัจจุบันนี้ได้เป็นทีแรกซึ่งบันทึกความละเอียดภาพได้กว่า 1.4 ล้านพิกเซล ต่อมาในปี 1987 Kodak เริ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ 7 ชนิด ซึ่งใช้ในการบันทึกตระเตรียมระเบียบข้อมูลแปรสัญญาณพร้อมด้วยใช้พิมพ์ภาพสี

 กล้องถ่ายภาพดิจิตอลตัวเริ่มแรกที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและทำงานกับคอมพิวเตอร์ได้จริงคือ กล้อง Apple QuickTake100 camera จากบริษัท Apple ที่ผลิตขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 1994 จนปีถัดมาบริษัท Kodak และ Casio เปิดตัวกล้องถ่ายรูปรุ่น DC40 และ QV-11 ตามลำดับ เกิดต่อสู้ธุรกิจการค้ากล้องดิจิตอลโด่งดังตลาดอย่างกว้างขวางเรื่อยๆมาจนขณะนี้

 กล้องดิจิตอลประเภทต่างๆ
กล้องถ่ายรูปคอมแพค (Compact) เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลขนาดย่อมพอดีพกพาสบาย เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ กล้องถ่ายภาพคอมแพคที่ขยายได้จะมีการขยาย 2 แบบ คือ ซูมแบบ Optical (ซูมที่เลนส์จริงๆ) และขยายแบบ Digital (พอเราใช้ขยายแบบ Optical จนกระทั่งสุดจะเป็นขยายแบบ Digital ต่อมาคือการขยายภาพขึ้นมา ทันทีที่ ขยายมากๆ ภาพจะแตกไม่ค่อยละเอียด) ทั้งๆ ที่กล้องคอมแพคส่วนมากอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่ากล้องถ่ายภาพดิจิตอลอื่นๆ แต่ว่าก็เลิศกว่าของกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์มือถือ

 กล้องถ่ายภาพดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ (DSLR) เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ (Digital single lens reflex : DSLR) ได้รับการปรับปรุงมาจากกล้องถ่ายรูปฟิล์ม (SLR) ซึ่งใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณในการรับแสงแทนฟิล์มถ่ายภาพมีชิพประมวลผลแปลงค่าสัญญาณที่ได้จากเซ็นเซอร์มาสร้างเป็นภาพมีระบบออโต้ให้ใช้งานและยังใช้รูปแบบทำด้วยมือเพื่อจะตั้งค่าหลากหลาย ได้เอง มีระบบปรับให้ชัดเจนโดยอัตโนมัติเพื่อจะช่วยให้การจุดรวมแสงจากเลนส์ตรงเป๊ะและรวดเร็วทันใจขึ้น แตกต่างจากกล้องถ่ายภาพฟิล์มที่ต้องวนเลนส์หาความชัดด้วยตัวเอง กล้อง DSLR มีทั้งสำหรับมือเก๋าและระดับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป

 
 กล้องมิเรอร์เลส (Mirrorless) คือ กล้องถ่ายรูปดิจิตอลที่ได้รับการปรับปรุงต่อยอดมาจากกล้องถ่ายรูป DSLR เปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกัน แต่กระนั้นจุดที่เด่นคือตัดกระจกสะท้อนภาพออก ทำให้ได้ตัวกล้องถ่ายภาพที่มีสัดส่วนย่อมลง โดยส่วนใหญ่ระดับอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณคงจะเทียบกล้องถ่ายรูป DSLR ไม่ไหวแต่ก็มีออกแบบที่มากหน้าหลายตาและน้ำหนักเบา ซึ่งบางรุ่นอาจพับหน้าจอ LCD สำหรับมองภาพมาข้างหน้าให้สามารถเห็นตัวเองตอนเซลฟี่ได้อีกด้วย

 ใครที่กำลังหากล้องถ่ายรูปดิจิตอลอยู่ มาดูสิ่งที่ควรคิดคร่าวๆ กันก่อน

 งบประมาณคร่าวๆ
เป็นปัจจัยสำคัญจริงๆสำหรับการเลือกสรรตกลงใจซื้อกล้อง ก็เพราะว่าแม้งบประมาณไม่เท่าไหร่ (ระดับราคาหมื่นบาทขึ้น) การจะเลือกซื้อกล้องถ่ายรูประดับ DSLR คงจะลำบาก ดังนั้น ลองมองกล้องถ่ายรูปอย่างคอมแพคแทนน่าจะง่ายกว่า

 ความอยาก
ถ้างบไม่เป็นปัญหา ก็ลองมาวิเคราะห์ความปรารถนาของตัวเองว่าตรงกับรายละเอียดอย่างนี้ไหม ดังเช่น หากปรารถนาได้กล้องที่ขนาดย่อมพกพาสะดวก เปิดเครื่องฉายรูปได้ทันที กล้องถ่ายรูปคอมแพคคือสิ่งที่เหมาะ แม้กระนั้นถ้ามุ่งหมายได้กล้องถ่ายรูปที่สามารถถ่ายภาพได้ระดับผู้ช่ำชอง และต้องการศึกษาการถ่ายรูปแน่นอน กล้องถ่ายภาพ DSLR ก็เป็นวิธีเลือกที่น่าพอใจกว่า

 คุณสมบัติหลักๆ ของกล้อง
ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปคอมแพคกล้องถ่ายภาพ DSLR หรือ มิเรอร์เลส สิ่งหนึ่งที่สามารถเลือกสรรได้คือ คุณสมบัติของกล้องถ่ายรูป ที่จะมีผลกับราคาตามคุณภาพของกล้องถ่ายภาพและคุณสมบัติของกล้องถ่ายรูป


  •  Image Sensor หรืออุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณภาพ ยิ่งใหญ่ ยิ่งเด่นชัด และราคาก็ยิ่งสูง
  • ความละเอียดของการถ่ายภาพ อาทิเช่น 12 ล้านพิกเซล 20 ล้านพิกเซล เป็นต้น
  • ซูมหรือการขยับขยายภาพ ถ้าให้ดีต้องสังเกตที่การขยายแบบ Optical เป็นหลัก เพราะว่าเป็นการซูมจริงๆ ภาพที่ได้ยังคงเด่นชัดไม่ใช่การขยายแบบ Digital ที่ทำให้ภาพแตก

 การถ่ายวีดีโอ
กล้องถ่ายภาพดิจิตอลโดยมากถ่ายรูปเคลื่อนไหวได้ด้วยรูปแบบดังกับกล้องวีดิทัศน์ สมมติว่ารุ่นมูลค่าไม่สูง จะถ่ายออกมาได้ขนาดเล็กมาก เช่น 320 x 240 พิกเซล แต่หากเป็นรุ่นระดับชั้นดี จะถ่ายวีดิทัศน์ประเภท HD ที่ความรวดเร็ว 60-30 เฟรม/วินาที ภาพจะดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติไม่ต่างกับกล้องวีดิทัศน์ทั่วๆ ไป และเป็นส่วนใหญ่จะถ่ายเป็นวีดิทัศน์คลิป สั้นๆ ไม่เกิน 30 หรือ 60 วินาทีต่อครั้ง หรือตามจำนวนความจุของการ์ด

 ร้านค้าที่เลือกจับจ่ายใช้สอย
บางเวลารูปลักษณ์ข้างนอกของร้านรวงอาจจะมิสามารถชี้ได้ในเรื่องของการให้บริการเกียรติของร้านรวงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถรับรองได้ อย่างไรก็ตาม อาจจะหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวข้องการให้บริการของร้านค้าขายกล้องนั้นๆ รวมถึงข้อแนะอื่นๆ เพิ่มเติม

Tags : camera,camera ราคา,กล้อง