ผู้เขียน หัวข้อ: “นาฬิกา” นวัตกรรมคู่โลก  (อ่าน 6 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6312
    • ดูรายละเอียด
“นาฬิกา” นวัตกรรมคู่โลก
« เมื่อ: Ѹ¹ 17, 2019, 01:20:41 PM »
ถ้าจะให้ยกแบบอย่างของนวัตกรรมที่ทำค่าให้บุคคลอย่างมากมาย นาฬิกา คงเป็นหนึ่งอย่างที่ควรมีในลิสต์ดังที่กล่าวมาแล้ว
ไม่มีขึ้นยามที่ชัดเจนว่า การสร้างขึ้นนาฬิกาเรือนแรกมีขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ตามมีหลักฐานว่าเชื้อชาติอียิปต์โบราณกาล ใช้วัสดุอุปกรณ์เตือนเวลาในรูปของแท่งเขาหินสูงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายรายงานเวลาที่ผ่านไปในยุคสมัยเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย ซึ่งทำจากแผ่นเหล็กทรงกลมมีส่วนนูนลาดลาดขึ้นมาจากตรงกลาง เมื่อทินกรย้ายไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวบอกให้ทราบเวลา จนทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่
จนในห้วงปี 1500 ก่อนคริสตกาล กลุ่มมนุษย์อียิปต์ได้สร้างนาฬิกาแดดที่พกพาประจำตัวขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นเทือกเถาเหล่ากอของนาฬิกาแบบอย่างในปัจจุบัน
นาฬิกาเรือนปฐมที่มี ตัวเกาะล้อฟันเฟือง (escapements) บังเกิดในปี ค.ศ. 1285 โดยเป็นหอนาฬิกาที่มีเข็มชั่วโมงแค่อันเดียว ก่อตั้งอยู่ที่เมืองมิลาน เป็นระบบเลื่อนไหลด้วยสม่ำเสมอนิจศีลและรุนล้อฟันเฟืองให้เขยิบไปตรงหน้าด้วยอัตราที่เท่ากัน แต่ความเที่ยงตรงของเวลาที่แสดงยังไม่คงเส้นคงวา
                ค.ศ.1364 Giovanni de Dondi เป็นสามัญชนที่หนึ่งที่ก่อสร้างนาฬิกาแบบมีลูกศรรายงานตำแหน่งของ ดวงจันทร์  ดวงตะวันและดาวเคราะห์ ทั้ง  5  ดวงด้วย  Peter Henlein ผู้ประดิษฐทำกุญแจเชื้อชาติเยอรมันเป็นผู้ตั้งนาฬิกาตามสมัยเรือนแต่แรกของโลกในยุคสมัยต้นปี  ค.ศ.1500  แต่นาฬิกายังคงมีสัดส่วนใหญ่โตและมีความหนักเบามากมายไม่แตกต่างจากเดิมเท่าใดนัก
ค.ศ.1500  Peter Henlein ได้ปลูกสร้างนาฬิกาที่มีขนาดจิ๋วและความหนักเบาเบา เพียง  1  กิโลกรัมเท่านั้น ในปี ค.ศ.1641 กาลิเลโอได้ตรวจสอบการแกว่งของตะเกียง เขาค้นพบว่าการแกว่งไปแกว่งมาบริบูรณ์รอบของตะเกียงแต่ละเวลาใช้เวลาเสมอกันทุกครั้ง  ไม่ว่าจะแกว่งมากหรือน้อยเพียงใด  กาลิเลโอจึงมอบให้โอรส ชื่อ Vincenzio Galilei สร้างสรรค์นาฬิกาโดยใช้การไหวของลูกตุ้มเป็นเครื่องจำกัดเวลา  เรียกว่า  นาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum)  ซึ่งสามารถเดินได้อย่างแน่นอนพอควร
ค.ศ.1657 Christian Huygens นักวิทยาศาสตร์กลุ่มคนเนเธอร์แลนด์จัดทำนาฬิกาโดยใช้แนวทางของ Pendulum กำกับการทำงานโดยมีส่วนเพิ่มเติมคือ  ล้อ  ฟันเฟืองและลวดสปริง นาฬิกาแบบนี้อาจตรวจวัดเวลาได้แน่นอนมากกว่านาฬิกาเพนดูลัม
ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้เก๊นาฬิกาควอตซ์ขึ้นเป็นรูปพรรณสัณฐานใส่ข้อมือ  นาฬิกาจำพวกนี้เที่ยงตรงไม่เบา และในปี  ค.ศ.1980  เป็นขณะที่เริ่มพาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้  มีการรังสรรค์นาฬิกาโดยใช้ชิป (chip)  เป็นส่วนผสมเติมในกลไกของนาฬิกา  ซึ่งนอกจากจะบอกเวลาแล้วยังสามารถเก็บสำรองข้อมูลที่จำเป็นและสามารถใช้เป็นเครื่องมือคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย  ต่อไปเทคโนโลยีในด้านการสร้างขึ้นนาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา ตราบทุกวันนี้เรามีนาฬิกาสมองกลใช้กันแล้ว
สำหรับประเทศไทย มีการจัดทำเครื่องบอกเวลาใช้เองจนถึงร้อยปีมาแล้ว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีตรัสกับขุนนางผู้สนิทสนม มีความว่า " สยามจะอยู่รอด ดูแลความเป็นอิสระไม่เป็นบ่าวคนต่างแดน จะต้องทำให้คนไทยมั่นอกมั่นใจ และวิเทศเชื่อว่าชาวไทยนี้ฉลาด " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของประเทศไทย ชื่อ Captain Loftus จัดทำ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นสิ่งของชี้เฉพาะหมายบอกเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าประจำที่ไว้ที่ลานด้านหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้
นาฬิกาที่ใช้อยู่ในตอนนี้แจกเป็น 2 อย่างดังนี้

  • Mechanical Watch หรือนาฬิกากลไกจักรกล ที่พึ่งการเคลื่อนที่ของฟันเฟืองต่างๆ ในชุดระบบที่ได้รับแรงขับมาจากลานสปริงมาทำให้นาฬิกาเดินได้ นาฬิกาจักรกลได้รับการสร้างสรรค์มานานหลายร้อยปีแยกประเภทออกเป็น 2 ประเภทเป็น


- Manual Winding Watch คือนาฬิกาไขลาน (หมุนลานด้วยมือ) ซึ่งอาศัยการหมุนลานเพื่อดึงให้สปริงลานดึงขึ้น และขณะสปริงลานตัวนี้สู่สภาพเดิม เหมือนการถ่ายถ่ายเทพลังงานที่ใช้ในการเคลื่อนตัวฟันเฟืองต่างๆ ของระบบและทำให้ตัวเครื่องดำเนินการ
     - Automatic Winding Watch (Self-winding watch) คือนาฬิกาอัตโนมัติ หรือนาฬิกาไขลานโดยอัตโนมัติ หรือเรียกง่ายๆ ว่าไขลานและปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยตัวเอง นาฬิกาในกลุ่มนี้จะมีตัวโรเตอร์ (Rotor) คอยสะบัดขึ้นลานให้ ขณะที่เราสวมใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือตลอด หรือ อยู่ในเครื่องหมุนหรือตู้ไขลานนาฬิกา (Watch winder) ซึ่งแรงเหวี่ยงจากข้อมือและตู้ไขลานจะช่วยให้โรเตอร์ทำงานสม่ำเสมอมีผลกระทบให้เกิดการขึ้นลานตลอด นาฬิกาจึงสามารถเดินได้ตลอดเวลา และจุดสังเกตของนาฬิกาชนิดถ้ากระทบนี้ตัวเรือนค่อยๆๆ ก็จะรู้เสียงโรเตอร์สั่นและหมุนดังเป็นเสียงกิ๊กนุ่มนวลๆ

  • Quartz Watch ที่ตั้งชื่อกันว่านาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ คือนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือถ่านสนับสนุนในการทำงาน นั่นเอง นาฬิกาตระกูล นี้ใช้กำลังกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวหมุนเข็มนาฬิกาให้เดินบอกเวลาหรือโชว์เวลาผ่านระบบตัวเลขดิจิตอลบนหน้าปัดทาง LCD หรือ LED ซึ่งจะใช้กำลังกระแสไฟฟ้าไม่ทั้งหมดส่งผ่านผลึกควอตซ์แล้วรองสัญญาณความบ่อยกลับมาออกมาให้ไมโครเซสเซอร์ตีราคาผลลัพธ์ออกมาเป็นเวลา และสั่งการการเดินของเข็มอีกทอดหนึ่ง นาฬิกาควอตซ์มีความเที่ยงตรงมากและมูลค่าไม่ราคาสูง ราบรื่นต่อการใช้งาน แต่ไม่นิยมในหมู่นักเล่นนาฬิกาเท่าไร


นาฬิกาเป็นนวัตกรรมที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน คนส่วนใหญ่มีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีอีกจำนวนมากที่จับจ่ายนาฬิกาเรือนสวยงามมาไว้สะสมเก็บและมีปริมาณทรัพย์สินหมุนเวียนในกลุ่มนี้อย่างพรั่งพร้อม

Tags : นาฬิกา,ซื้อนาฬิกา,นาฬิกาข้อมูล