ผู้เขียน หัวข้อ: พฤติกรรมชาร์จสมาร์ทโฟนแบบผิดๆที่ทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น  (อ่าน 141 ครั้ง)

Sheaverve

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
เรามักจะเถียงกันบ่อยๆเรื่องเทคนิคหรือวิธีการชาร์จสมาร์ทโฟนที่ถูกต้อง วันนี้เลยเอาวิธีที่ถูกต้องจริงๆมาฝากกัน
1. ไม่ควรชาร์จข้ามคืน การชาร์จแบตข้ามคืนจะทำให้มีผลกับตัวแบตโดยตรง ซึ่งจะทำให้สารเคมีภายในแบตมีความจุได้น้อยลง และมีประสิทธิภาพการนำพาพลังงานที่ลดลงอีกด้วย
2. หากไม่ใช้สมาร์ทโฟนควรมีแบตต่ำกว่า 100% แบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion จะมีอายุการใช้งานที่มากขึ้นหากมีความจุแบตเตอรี่ที่อยู่ระหว่าง 30-50% ufabet ถ้าคุณมีแผนที่จะไม่ใช่สมาร์ตโฟนในช่วงระยะเวลาหนึ่งก็อย่าชาร์จสมาร์ตโฟนจนเต็ม แต่ให้ตัวเครื่องมีความจุแบตเตอรี่เอาไว้ที่ 30-50%
3. อย่าให้เครื่องร้อนเกินไป พฤติกรรมการใช้สมาร์ตโฟนของเราอาจส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่น ชาร์จไปเล่นไป โดยเฉพาะการเล่นเกมที่ทำให้เครื่องร้อนเร็วขึ้น จะยิ่งทำให้เซลล์แบตเตอรี่เสื่อมลงไวยิ่งกว่าเดิม

แต่หลายๆบริษัทอาจมีการชี้แจ้งว่า เมื่อโทรศัพท์เรามีแบตเต็ม 100% แล้วระบบจะตัดไฟเข้าเองโดยอัตโนมัติ แต่ถึงจะมีฟีเจอร์นี้ แต่การที่เครื่องรับกระแสไฟตลอดเวลาก็ทำให้แบตเสื่อมได้เช่นกัน
เราก็เลยแนะนำว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการชาร์จสมาร์ตโฟนมาก ufabet1688 ที่สุดคือช่วงเวลากลางวัน (เรามักจะไม่ปล่อยชาร์จทิ้งเอาไว้) และเมื่อข้ามคืนก็อย่าปล่อยให้สมาร์ตโฟนมีแบตเตอรี่เต็ม 100% และที่สำคัญคือเรื่องอุณหภูมิเพราะจะทำให้เครื่องนั้นร้อนมากเกินไป

แต่ทั้งหมดนี้แทบจะไม่มีผลกับใครที่เปลี่ยนสมาร์ตโฟนทุกๆ 1 ปีอยู่แล้ว เพราะกว่าเซลล์แบตเตอรี่จะเสื่อมจนเห็นได้ชัดก็ประมาณ 1 ปีขึ้นไปทั้งนั้น

credit: http://pacocastrocreativos.com/