ผู้เขียน หัวข้อ: บัวบกเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์เเละสรรพคุณ  (อ่าน 32 ครั้ง)

4vvinWWW01

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด

บัวบก
ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เจริญวัยในแถบอินเดีย แอฟริกา แล้วก็เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใบแล้วก็ลำต้นประยุกต์ใช้เป็นยารักษาโรคตามหมอแผนโบราณของอินเดียและก็จีนมาอย่างช้านาน ใช้รักษาหลายโรค เป็นต้นว่า โรคซิฟิลิส โรคหอบหืด หรือโรคสะเก็ดเงิน รวมทั้งยังนำมาทำครัวได้อีกด้วย
ใบบัวบก
ใบบัวบกประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอยู่หลายแบบ ตัวอย่างเช่น ซาโปนิน (Saponin) หรือสามเทอร์พีนอยด์ (Triterpenoids) ทวีปเอเชียติโคไซด์ (Asiaticoside) กรดทวีปเอเชียติเตียนก (Asiatic Acid) มาเดแคสโซไซด์ (Madecassoside) และกรดมาดีค้างสสิค (Madecassic Acid) ก็เลยทำให้ประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ โดยมั่นใจว่ามีสรรพคุณหลายอย่าง อาทิเช่น ทุเลาอาการอักเสบ แม้ใช้รับประทานอาจมีคุณสมบัติช่วยลดระดับความดันเลือดในหลอดเลือดดำ รวมทั้งประยุกต์ใช้รักษาโรคหรืออาการที่เกิดจากการต่อว่าดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิตต่างๆเช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ การติดเชื้อที่ระบบฟุตบาทปัสสาวะ โรคงูสวัด โรคเรื้อน อหิวาต์ โรคบิด โรคเท้าช้าง วัณโรค โรคพยาธิใบไม้ในเลือด ฯลฯ นอกจากนั้น ยังมีความคิดว่าหากใช้ใบบัวบกทาที่ผิวหนังบางทีอาจช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นหัวใจหลักสำหรับเพื่อการสมานบาดแผล ลดลางเลือนรอยแผลเป็น รวมทั้งปัญหาท้องลายที่เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการตั้งครรภ์ แม้กระนั้นเครื่องพิสูจน์หรือหลักฐานทางด้านการแพทย์มีมากน้อยมีมากน้อยเพียงใดที่จะช่วยยืนยันความเชื่อถือ คุณประโยชน์ แล้วก็ความปลอดภัยของใบบัวบกในการรักษาโรคพวกนี้
การดูแลและรักษาด้วยใบบัวบกที่อาจเห็นผล
เส้นเลือดขอด มีการเรียนชิ้นหนึ่งรายงานว่าใบบัวบกอาจมีส่วนช่วยบำรุงรักษาและสร้างสมดุลสำหรับเพื่อการเจริญวัยของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective Tissues) เพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด มีผลต่อความดันในเส้นเลือดฝอยรวมทั้งเส้นเลือดขอด ลดอัตราการกรองของเส้นเลือดฝอยโดยเปลี่ยนแปลงการไหลเวียนของโลหิต นอกจากนั้น ยังมีการเรียนรู้โดยการทบทวนงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยที่เกี่ยวข้อง 8 ชิ้นเกี่ยวกับการดูแลรักษาโดยใช้สารสกัดจากใบบัวบกในผู้เจ็บป่วยที่มีปัญหาเส้นโลหิตขอดเรื้อรัง พบว่าอาการปวดขา ขาหนัก แล้วก็อาการบวมน้ำทุเลาลงอย่างเป็นจริงเป็นจัง ถึงแม้ว่าสารสกัดจากใบบัวบกบางทีอาจช่วยบรรเทาอาการคนไข้เส้นเลือดขอดเรื้อรังลงได้ แม้กระนั้นจากการค้นคว้าระบุว่าข้อสรุปข้างต้นจำต้องตีความด้วยความรอบคอบเนื่องจากข้อจำกัดต่างๆของการวิจัย รวมทั้งยังจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาหลักฐานที่มีความถูกต้องชัดเจนแล้วก็มีคุณภาพมากพอสำหรับในการประเมินความสามารถการดูแลและรักษาโดยใช้สารสกัดจากใบบัวบก
การรักษาด้วยใบบัวบกที่เป็นได้ แต่ยังมีหลักฐานช่วยเหลือน้อยเกินไป
โรคเส้นเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) ใบบัวบกบางทีอาจช่วยสำหรับเพื่อการลดปริมาณไขมันในเส้นโลหิตได้ จากการเรียนชิ้นหนึ่งโดยให้อาสาสมัครโรคหลอดเลือดแดงแข็งที่ไม่ออกอาการกลุ่มหนึ่งกินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกเป็นเวลา 6 เดือน และก็อีกกรุ๊ปไม่รับประทาน แล้วตรวจหาความหนาแน่นของไขมันหรือพลัค (Plagues) ที่เกาะอยู่ตามเยื่อบุของหลอดเลือด พบว่า ระดับคอเลสเตอรอลของอาสาสมัครอีกทั้ง 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างกัน แม้กระนั้นในกรุ๊ปที่รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกพบว่า อนุมูลอิสระในเลือดลดน้อยลง จำนวนไขมันหรือพลัคที่เส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอและขาลดลง รวมถึงลักษณะของพลัคทั้งความดกและก็ความยาวก็น้อยลงด้วยเหมือนกัน อีกทั้งยังไม่เจออาการที่ไม่พึงประสงค์ สามารถทนต่ออาการข้างเคียงได้ แล้วก็มีการบันทึกผลของการตรวจเลือดบ่อยๆ เหตุเพราะหลักฐานส่งเสริมคุณสมบัติของใบบัวบกต่อโรคหลอดเลือดแดงแข็งยังไม่พอ จึงควรต้องศึกษาต่อไป
ป้องกันลิ่มเลือด การกินใบบัวบกอาจช่วยปกป้องการเกิดลิ่มเลือดที่ขาซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากการขึ้นรถเรือบินเป็นเวลานาน จากหลักฐานที่ได้รับการพัฒนาเสนอแนะว่าใบบัวบกอาจช่วยลดของเหลวและก็เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในผู้ที่ขึ้นรถเครื่องบินติดต่อกันนานกว่า 3 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แจ่มแจ้งว่าการเล่าเรียนชิ้นนี้จะซึ่งก็คือการลดการสั่งสมของลิ่มเลือด เหตุเพราะหลักฐานเกื้อหนุนคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการป้องกันลิ่มเลือดยังไม่พอ ก็เลยต้องศึกษาต่อไป
กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน งานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยหนึ่งให้คนไข้เบาหวานที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยปริมาณ 50 คน รับประทานสารสกัดจากใบบัวบกซึ่งมีสารไตรเทอร์พีนอยด์เป็นหัวใจหลัก ขนาด 60 มก. 2 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 6 เดือน เปรียบเทียบกับกรุ๊ปที่รับประทานยาหลอก พบว่าสารสามเทอร์พีนอยด์ของใบบัวบกเป็นประโยชน์ต่อการไหลเวียนของโลหิตในเส้นเลือดฝอยของคนป่วยเบาหวาน แม้กระนั้นหลักฐานช่วยเหลือคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการไหลเวียนเลือดยังน้อยเกินไป ก็เลยจำเป็นต้องศึกษาต่อไป
แผลเบาหวาน มีการทำการวิจัยเกี่ยวกับความสามารถแล้วก็ผลข้างเคียงของการรับประทานสารสกัดจากใบบัวบกต่อแผลเบาหวาน โดยแบ่งคนป่วยเบาหวานจำนวน 200 คนออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกรุ๊ปหนึ่งกินสารทวีปเอเชียว่ากล่าวโคไซด์ซึ่งเป็นสกัดจากใบบัวบกขนาด 50 มิลลิกรัม รวมทั้งอีกกรุ๊ปกินยาหลอกจำนวน 2 แคปซูลข้างหลังมื้อของกินวันละ 3 ครั้ง แล้วก็มีการประมวลผลทุก 7 วัน พบว่าแผลของคนป่วยที่รับประทานสารสกัดจากใบบัวบกมีการหดรั้ง (Wound Contraction) ที่ดีมากกว่าและไม่พบผลข้างเคียง หรือบอกได้ว่าสารสกัดจากใบบัวบกอาจมีความสามารถสำหรับในการสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และสามารถใช้ได้โดยสวัสดิภาพโดยไม่เกิดผลข้างๆ แต่ว่าด้วยเหตุว่าหลักฐานช่วยเหลือคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการดูแลรักษาแผลโรคเบาหวานยังไม่เพียงพอ ก็เลยจึงควรศึกษาต่อไป
แผลเป็น สารออกฤทธิ์ของใบบัวบก ดังเช่น เอเชียติเตียนวัวไซด์ กรดทวีปเอเชียตำหนิก มาเดแคสโซไซด์ และกรดมาดีติดอยู่สสิค เป็นสารช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกายแล้วก็อาจมีสมรรถนะสำหรับเพื่อการรักษาแผลต่างๆทั้งแผลขนาดเล็ก แผลไฟเผา แผลจากโรคสะเก็ดเงินหรือโรคหนังแข็ง รวมถึงแผลเป็นแบบนูน ซึ่งจากงานศึกษาค้นคว้าวิจัยชิ้นหนึ่งได้แนะนำว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกรอบๆผิวหนังภายหลังจากเย็บแผลแล้ว 2 ครั้งต่อวัน สม่ำเสมอนาน 6-8 สัปดาห์ บางทีอาจช่วยลดการเกิดรอยแผลได้ รวมทั้งรอยแผลแบบนูนหรือคีลอยด์ แม้กระนั้นเหตุเพราะหลักฐานส่งเสริมคุณลักษณะของใบบัวบกต่อแผลเป็นยังน้อยเกินไป ก็เลยจำต้องศึกษาต่อไป
ท้องลาย จากการตั้งท้อง ได้มีงานค้นคว้าแนะนำให้คนที่กำลังท้องทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก วิตามินอี และก็คอลลาเจน เสมอๆทุกๆวันในตอน 6 เดือนท้ายที่สุดก่อนที่จะมีการคลอด ซึ่งอาจช่วยปัญหารอยแตกได้ นอกจากนี้ ยังมีการทดลองโดยให้หญิงตั้งท้องปริมาณ 100 คน ทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก วิตามินอี และก็คอลลาเจน-อีลาสติน ไฮโดรไลเซท ทาบริเวณผิวหนังที่มีรอยแตกเปรียบเทียบกับการใช้ยาหลอก พบว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของใบบัวบกอาจจะเป็นผลให้กำเนิดรอยแตกหรือท้องลายน้อยกว่าในกรุ๊ปที่ใช้ยาหลอก แต่ว่าเหตุเพราะหลักฐานส่งเสริมคุณสมบัติของใบบัวบกต่อรอยแตกหรือท้องลายยังไม่แน่นอน ก็เลยจำเป็นต้องศึกษาต่อไป
ลดความรู้สึกกังวล การดูแลรักษาแบบหมอแผนจีนมีการนำใบบัวบกมาใช้เพื่อทุเลาอาการซึมเศร้าและก็ความกลุ้มใจ ซึ่งสอดคล้องกับการเรียนรู้ทดลองชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับคุณภาพของใบบัวบกสำหรับการลดความรู้สึกกลุ้มใจ โดยสุ่มให้อาสาสมัครรับประทานใบบัวบกในปริมาณ 12 กรัมหรือรับประทานยาหลอก จากผลการทดลองทำให้เห็นว่าใบบัวบกมีฤทธิ์ต้านความรู้สึกกังวล ช่วยลดความเคร่งเครียด แม้กระนั้นยังคงต้องเล่าเรียนเพิ่มเติมต่อไปถึงประสิทธิภาพของใบบัวบกสำหรับเพื่อการรักษาโรควิตกกังวล
โรคแล้วก็อาการอื่นๆอย่างเช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นลมเป็นแล้งแดด การติดเชื้อทางเท้าฉี่ โรคตับอักเสบ โรคดีซ่าน ท้องร่วง อาหารไม่ย่อย ซึ่งยังควรต้องทำการค้นคว้าหาสมรรถนะรวมทั้งความปลอดภัยในการรักษาถัดไป

ความปลอดภัยในการรับประทานใบบัวบก
 การใช้สารสกัดจากใบบัวบกทาบริเวณผิวหนังอาจมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ว่าการรับประทานใบบัวบกบางทีอาจไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ผู้ที่กำลังมีครรภ์ หรือผู้ที่อยู่ในตอนให้นมลูก เพราะว่ายังไม่มีหลักฐานทางด้านการแพทย์พอเพียงที่จะช่วยเหลือถึงเรื่องความปลอดภัยต่อเด็ก แม่ หรือทารกในท้อง
การกินใบบัวบกบางทีอาจเป็นสาเหตุให้กำเนิดความทรุดโทรมต่อตับ โดยเหตุนี้คนที่เป็นโรคตับหรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับไม่ควรรับประทานใบบัวบก ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้อาการต่างๆแย่ลงได้ รวมถึงไม่สมควรรับประทานใบบัวบกร่วมกับยาที่ส่งผลต่อตับในกรุ๊ปกลุ่มนี้ ดังเช่นว่า พาราเซตามอล อะมิโอดาโรน คาร์บามาซีไต่ ไอโซไนอะซิด ซิมวาสแตติน เป็นต้น
การรับประทานใบบัวบกในจำนวนมากอาจจะส่งผลให้รู้สึกง่วงงุนได้มากกว่าธรรมดา หรือถ้ารับประทานร่วมกับยานอนหลับหรือยาความกลุ้มใจลดลง ได้แก่ โคลนาซีแพม ลอราซีแพม ฟิโนบาร์บิทอล และโซลพิเดม
ควรหยุดรับประทานใบบัวบกอย่างต่ำ 2 อาทิตย์สำหรับคนที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด เพราะเหตุว่าอาจเกิดปฏิกิริยากับยาที่ใช้ในการผ่าตัดและก็อาจจะเป็นผลให้รู้สึกง่วงได้มากขึ้น
ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานใบบัวบก หากอยู่ในตอนการใช้ยาหรืออาหารเสริมจำพวกอื่นๆอยู่เป็นประจำ เพราะอาจจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่ประสงค์หากกินใบบัวบกในระหว่างการรักษาของผู้เจ็บป่วยโรคตื่นตระหนก ผู้ป่วยเบาหวาน คนที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ รวมทั้งคนที่ใช้ยานอนหลับหรือยาความกังวลลดลง และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจจะทำให้กดประสาทเยอะขึ้นเรื่อยๆ http://www.disthai.com/